Hiệp hội Quyền sao chép Việt Nam Phát triển Tri thức – Bảo vệ Tác quyền

Thư ngỏ

Thư ngỏ của Chủ tịch Hoàng Trọng Quang

THƯ NGỎ

Kính thưa Quý vị!

Hiệp hội Quyền sao chép Việt Nam (VIETRRO) là tổ chức quản lý tập thể quyền tác giả trong lĩnh vực sao chép số, được Bộ Nội vụ cho phép thành lập ngày 29/03/2010, đến nay đã được 5 năm.

Năm năm qua, VIETRRO đã nỗ lực từng bước hình thành một văn hóa bản quyền tại Việt Nam thông qua các hoạt động quảng bá nâng cao nhận thức cho xã hội. Chúng tôi đã được hàng ngàn tổ chức, cá nhân là chủ sở hữu tác phẩm ủy quyền để bảo vệ và khai thác lợi ích từ các tác phẩm đã xuất bản. Từ năm 2013, sau 03 năm thành lập, VIETRRO đã thực hiện một số hợp đồng cấp phép số và đã phân phối tiền thù lao đến các tác giả, các tổ chức có tác phẩm được sử dụng. Tuy số lượng còn khiêm tốn, nhưng hoạt động ấy đã khẳng định những thành công bước đầu của chúng tôi.

Cổ nhân dạy: “Hiền tài là nguyên khí của quốc gia”. Tác phẩm là nơi lưu giữ những nguồn tri thức vô giá của dân tộc và nhân loại do các bậc tiền bối để lại từ đời này sang đời khác. VIETRRO trân trọng nguồn tri thức vô giá ấy. Với chức năng của mình, chúng tôi sẽ cố gắng cao nhất để mọi người dân đều được thừa hưởng kho tàng tri thức một cách đúng luật và để chủ sở hữu quyền tác phẩm được bảo vệ quyền lợi hợp pháp.

Đã đến lúc sự nghiệp bản quyền của Việt Nam bước sang trang mới!

Sau một thời gian tái cấu trúc tổ chức, hiện nay, từ lãnh đạo cấp cao đến nhân viên của VIETRRO là một đội ngũ chuyên nghiệp và có ý thức trách nhiệm cao đối với sự nghiệp bản quyền Việt Nam.

Giai đoạn 2015 – 2020 tới đây, Hiệp hội Quyền sao chép Việt Nam (VIETRRO) hướng tới mục tiêu nâng cao nhận thức về bản quyền ngang tầm các nước phát triển trong khu vực nhằm tôn vinh sức lao động sáng tạo của các tác giả. Đây là tầm nhìn dài hạn đầy thử thách. VIETRRO đã và đang hiện thực hoá chiến lược của mình với những định hướng cụ thể như sau:

  1. Nâng cao nhận thức về bản quyền cho mọi công dân Việt Nam;
  2. Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho chủ sở hữu quyền tác phẩm của Việt Nam cũng như của thế giới được sử dụng trên đất nước Việt Nam;
  3. Củng cố và tăng cường quan hệ hợp tác với các tổ chức bản quyền trong khu vực và trên thế giới.

Năm năm qua, VIETRRO đã nhận được nhiều sự khích lệ, hỗ trợ từ phía nhà nước, cộng đồng và các tổ chức quốc tế. Đặc biệt, Hiệp hội Phát triển Bản quyền Na Uy (NORCODE) đã tài trợ mọi mặt cho sự nghiệp bản quyền Việt Nam nói chung và VIETRRO nói riêng. Chúng tôi trân trọng mọi sự giúp đỡ ấy và mong tiếp tục nhận được sự hỗ trợ, khích lệ trong tương lai.

Vì một nền tri thức tiến bộ, minh bạch, VIETRRO tha thiết kêu gọi tất cả mọi người hãy chung tay, góp sức cùng chúng tôi vinh danh tri thức bằng cách chỉ sử dụng các tác phẩm có bản quyền.

Xin chân thành cảm ơn!

 

Chủ Tịch

Hoàng Trọng Quang