Tiếng Việt
Tiếng Việt
Tiếng Việt
Hotline: 024 3225 2445
Thực thi Quyền tác giả, Quyền liên quan trong môi trường số
9/9/2016 11:01:49 AM
Phát biểu Ông Lê Doãn Hợp
Nguyên Bộ trưởng Bộ Văn hóa - Thông tin
Nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông
Chủ tịch Hội truyền thông số Việt Nam

                               tong ket 10 nam - 4.png     
Kính thưa: Ông Lê Khánh Hải, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch
                 Đoàn Chủ tịch Hội nghị,
                 Các vị lãnh đạo, khách quý và các vị đại biểu,

    Tôi xin trình bày những vấn đề xoay quanh việc thực thi quyền tác giả, quyền liên quan trong môi trường số. Có thể nói, môi trường mạng Việt Nam hiện nay được xem là rộng nhất, đang phát triển nhanh nhất, đa dạng và phong phú nhất. Hiện nay 70% kiến thức của con người đều do môi trường mạng mà có. Chúng ta học từ mạng rất nhiều, nhưng trả cho mạng thì rất ít. Như vậy, có nghĩa là xã hội đang rất ưu ái cho chúng ta.
    Chính vì thế nên những vấn đề cần quan tâm chúng ta có thể nêu như sau:
    Về nhận thức, tôi cho rằng bản quyền trong môi trường mạng rất cần thiết và rất khó. Nếu chúng ta không làm tốt vấn đề này thì trí tuệ thế giới vào nước ta sẽ rất khó khăn. Đây là một lĩnh vực phát triển rất nhanh, ngoài sức tưởng tượng của con người, luật lệ chúng ta không theo kịp, nhận thức chúng ta không theo kịp và cách làm của chúng ta cũng không theo kịp.

    Công nghệ thông tin tổng kết lại có 7 giá trị như sau:
1. Công nghệ thông tin làm cho thế giới rộng lớn ra, cũng làm cho thế giới thu nhỏ lại. Nó rất huyền ảo. Nó làm cho chúng ta biết tường tận về thế giới. Khi chúng ta cầm một chiếc điện thoại thông minh là chúng ta đã cầm cả thế giới trong tay.
2. Công nghệ thông tin làm cho thời gian giãn ra cũng làm cho thời gian thu hẹp lại. Trước đây  một ngày chúng ta có thể làm một việc, thì giờ có thể làm trăm việc, thậm chí cả nghìn việc. Trước đây chúng ta không ngủ được là mất ngủ thì ngày nay chúng ta không ngủ được, chúng ta có thể mở ipad ra và sống với cả thế giới đang sống.
3. Công nghệ thông tin thay đổi thứ hạng các quốc gia trên thế giới rất nhanh, cả về kinh tế và chính trị.
4. Công nghệ thông tin tôn vinh và cải tạo con người.
5. Công nghệ thông tin tập hợp ánh sáng của loài người và đưa đến với con người nhanh nhất. Chúng ra được hưởng thụ, chúng ta phải có trách nhiệm với thế giới.
6. Công nghệ thông tin làm cho rất nhiều người giàu lên nhưng quản lý bản quyền môi trường số không đơn giản.
7. Công nghệ thông tin đã trở thành một trong 3 ngành của Việt Nam ngang tầm quốc tế. Đó là lĩnh vực Hàng không, Viễn thông và Công nghệ thông tin.
    Từ đó, về kết quả thực hiện, tôi đồng tình với báo cáo tổng kết 10 năm thi hành Luật Sở hữu trí tuệ về quyền tác giả, quyền liên quan của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

    Tôi xin trình bày những mặt được và mặt chưa được như sau:
   * Về những mặt được:
- Cơ chế, bộ máy về chức năng nhiệm vụ có hơn. Bởi lĩnh vực này là không đơn giản, vì thế pháp luật về lĩnh vực này là quan trọng.
- Nhiều lĩnh vực về bản quyền so với trước chúng ta có rất nhiều tiến bộ. Dù so với thế giới chúng ta còn cách xa nhưng so với chính bản thân chúng ta đã có những tiến bộ vượt bậc. Như so với Trung Quốc là chúng ta vẫn hơn bởi Trung Quốc còn là quốc gia có vi phạm bản quyền lớn nhất thế giới.
- Qua thực tiễn chúng ta đã tạo ra rất nhiều bài học, có nhiều kinh nghiệm thực tiễn để tự tin tiếp tục làm những việc chúng ta chưa làm được.
    * Về những mặt chưa được:
- Những gì chúng ta đã làm chỉ là khởi đầu, rất khiêm tốn so với những gì chúng ta phải làm đối với lĩnh vực bản quyền trong môi trường số, nhưng nhận thức của chúng ta còn thấp.
- Các sai phạm về bản quyền còn nhiều, khá phổ biến và rất "hồn nhiên". Nếu cấp trên chưa hiểu chúng ta là do một phần lỗi của chúng ta chưa đủ nói rõ cho cấp trên hiểu.
- Đội ngũ quản lý thực thi các cấp về bản quyền tính chuyên nghiệp chưa cao, không được đào tạo bồi dưỡng và tập huấn nên còn lúng túng.
    * Về những việc cần làm:
- Dễ làm trước, khó làm sau, chứ không nên lao vào những việc khó: ví dụ như âm nhạc, sao chép làm trước, từ đó có kinh nghiệm để làm cái khó sau. Nếu nhảy vào cái khó, chúng ta dễ mất tự tin.
- Cái gì đơn giản làm trước, phức tạp làm sau.
- Cái gì nhỏ làm trước, lớn làm sau, giá trị thấp làm trước, giá trị lớn làm sau. Tôi đã báo cáo Đồng chí Vương Đình Huệ, hiện nay Việt Nam chúng ta có khoảng 100 người làm tốt về phần mềm, mỗi tháng tạo ra 100.000 USD, còn những người tạo ra 30.000 USD hay 50.000 USD thì hàng nghìn người, nhưng họ không "đưa tiền" cho Nhà nước, do đó rõ ràng chúng ta cần có cơ chế mới.
- Chúng ta đã hội nhập quốc tế, chúng ta phải tôn trọng thực thi cam kết của mình. Hiệp hội của chúng tôi đã từng làm với Facebook, Google, bởi quốc tế họ tôn trọng bản quyền, còn làm trong nước rất khó, do vậy, chúng tôi làm với quốc tế trước từ đó ta có kinh nghiệm làm trong nước.
- Vừa làm vừa học hỏi, vừa rút kinh nghiệm để làm, có đi mới có đến. Chúng ta vào làm chúng ta phải có bài học, có kinh nghiệm, có cách làm, có sản phẩm. Từ đó, tạo môi trường cho nhân tài phát triển, tạo thu nhập chính đáng cho người có sáng tạo, tạo nguồn thu hợp lý cho Nhà nước.
    Cục Bản quyền tác giả hãy làm tròn vai trò tổng tham mưu trưởng, điều hành phối hợp cùng các cấp, các ngành, các hội nghề nghiệp, các cá nhân, đơn vị liên quan thì nhất định chúng ta sẽ thành công. Trước hết là chúng ta hãy làm một cuộc cách mạng truyền thông. Tiếp tục phối hợp với Hội truyền thông số để làm về bản quyền trong môi trường số giữa Việt Nam với nước ngoài như Hàn Quốc, Nhật Bản, Nga...
    Hy vọng qua Hội nghị này chúng ta sẽ hâm nóng nhiệt tình, hâm nóng nhận thức, hâm nóng quyết tâm thì chúng ta sẽ làm tốt hơn.     Với vai trò là Chủ tịch Hội truyền thông số Việt Nam tôi xin phát biểu vài ý kiến đóng góp cho Hội nghị. Chúc Hội nghị thành công tốt đẹp. Tôi xin cảm ơn!
                                                                                                                                                  Theo www.cov.gov.vn.