Tiếng Việt
Tiếng Việt
Tiếng Việt
Hotline: 024 3225 2445
Quản lý tập thể trong môi trường số
5/20/2015 3:30:31 PM
Những trao đổi và chia sẻ tại hội thảo sẽ là tiền đề quan trọng trong việc thực thi quyền tác giả, mà trọng tâm là quyền sao chép trong môi trường số tại Việt Nam trong thời gian tới.

Hội thảo: “Quản lý tập thể quyền sao chép trong môi trường số”

Sáng ngày 25/11 tại Hà Nội, Hiệp hội Quyền sao chép Việt Nam (VIETRRO) đã phối hợp với Đại sứ quán Hoa kỳ tại Việt Nam tổ chức Hội thảo: “Quản lý tập thể quyền sao chép trong môi trường số”

Đến tham dự hội thảo có ông Vũ Ngọc Hoan, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Bản quyền Tác giả; Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai đại diện Bộ Nội vụ; ….. đại diện Bộ giáo Dục và Đào tạo cùng đại diện các cơ quan, ban, ngành của Trung ương và Hà Nội. Về phía VIETRRO có sự tham dự của GS. TSKH Hồ Ngọc Đại, Chủ tịch, Nhà thơ Đoàn Thị Lam Luyến, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký cùng các thành viên Ban Chấp hành, đại diện các phòng, ban của Ban điều hành; Về phía Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam có sự tham dự của ngài Jack Lambert, Tuỳ viên Kinh tế. Đặc biệt có sự tham dự của hơn 100 chủ sở hữu quyền là đối tượng chính của buổi hội thảo và đông đảo các cơ quan thông tấn, báo chí.

Trong lời phát biểu khai mạc GS.TSKH Hồ Ngọc Đại, Chủ tịch VIETTRO, cho biết: “Cùng với tốc độ phát triển nhanh chóng về Internet, việc khai thác, sử dụng các sản phẩm công nghệ số ở Việt Nam ngày càng cao bởi sự tiện ích và tiến bộ của nó. Như các nước khác, Việt Nam không nằm ngoài những vấn nạn, khó khăn trong việc quản lý quyền tác giả cũng như các vi phạm liên quan đến bản quyền, sở hữu trí tuệ. Đặc biệt là khó khăn trong quản lý sao chép dưới hình thức sao chụp, và sử dụng số sau khi tác phẩm đã được xuất bản. Vì vậy VIETRRO ý thức được việc tổ chức một cuộc hội thảo như thế này là hết sức quan trọng nhằm nâng cao nhận thức cho người dùng và tác giả”.

Ông Vũ Ngọc Hoan, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Bản quyền, đã chỉ sự phức tạp về nhiều mặt của quản trị tập thể quyền sao chép trong môi trường số và những vấn đề chính cần nghiên cứu giải quyết để chuẩn bị cho hoạt động này. Ông cũng nhấn mạnh tới tầm quan trọng của quyền tác giả trên Internet, làm rõ tác động của công nghệ số đối với sao chép, quyền sao chép và quản trị tập thể các quyền đó. Những trao đổi và chia sẻ tại hội thảo sẽ là tiền đề quan trọng trong việc thực thi các quyền liên quan trong môi trường số tại Việt Nam trong thời gian tới.

 Hội thảo đã được nghe ông Bùi Nguyên Hùng, Phó Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả trình bày chuyên đề: “Quản lý tập thể quyền tác giả, quyền liên quan”, nhằm giúp cho các đại biểu tham dự hội thảo nắm được các quy định cũng như chủ trương, đường lối của nhà nước đối với lĩnh vực bản quyền tác giả mà cụ thể hơn là quyền sao chép trong môi trường số.

Đặc biệt hội thảo được nghe chuyên gia sở hữu trí tuệ Đỗ Khắc Chiến trình bày chuyên đề: “Về quản trị tập thể quyền sao chép trong môi trường số”. Qua chuyên đề chuyên gia Đỗ Khắc Chiến đã tóm tắt một số vấn đề quan trọng nhất có liên hệ trực tiếp tới Internet ở lĩnh vực quyền sao chép. Ông Chiến cho rằng "Quản trị tập thể quyền tác giả trong môi trường số" là vấn đề hoàn toàn mới ở Việt Nam. Ông Chiến chỉ ra sự phức tạp về nhiều mặt của quản trị tập thể quyền sao chép trong môi trường số. Nghiên cứu tác động của môi trường số đối với quyền sao chép và quản trị tập thể quyền sao chép sao cho hợp lí nhất...

 “Hiệp hội Quyền sao chép Việt Nam – Vai trò và chức năng”. Chuyên đề đã chỉ ra vai trò, chức năng, nhiệm vụ của VIETRRO. Đồng thời thông báo một số thành tựu mà VIETRRO đã đạt được trong thời gian qua: “Thành lập từ 21/5/2010, đến nay, VIETRRO đã có gần 4.000  hội viên cá nhân và hơn 200 tổ chức gia nhập. Trên cơ sở ủy quyền, hiện nay VIETRRO đang quản lý trên 100.000 tác phẩm viết cả phi hư cấu và hư cấu.

Nhiều đại biểu tham dự hội thảo đã đặt câu hỏi chất vấn các diễn giả. Các diễn giả đã trả lời tường tận những thắc mắc của đại biểu tham dự hội thảo. Những trao đổi và chia sẻ tại hội thảo sẽ là tiền đề quan trọng trong việc thực thi quyền tác giả, mà trọng tâm là quyền sao chép trong môi trường số tại Việt Nam trong thời gian tới.