Tiếng Việt
Tiếng Việt
Tiếng Việt
Hotline: 024 3225 2445
Hội thảo quốc gia: Thực thi các cam kết pháp lý của Việt Nam trong các FTAs và vấn đề bảo vệ quyền sao chép trong bối cảnh Hội nhập
4/29/2016 1:31:34 PM
     Hướng tới kỷ niệm 60 năm thành lập trường ĐH Kinh tế Quốc dân, chào mừng ngày sở hữu trí tuệ thế giới (26/4), ngày 22/4, tại Phòng họp G2N10, Khoa Luật, trường ĐH Kinh tế Quốc dân phối hợp với Hiệp hội Quyền sao chép VN tổ chức Hội thảo quốc gia: “Thực thi các cam kết pháp lý của VN trong các Hiệp định thương mại tự do (FTAs) và vấn đề bảo vệ quyền sao chép trong bối cảnh hội nhập”.
     Đến tham dự Hội thảo, về phía các đơn vị ngoài trường có: TS. Trịnh Tuấn Thành, Phó Cục trưởng Cục bản quyền, Bộ VHTTDL; Luật gia Hoàng Trọng Quang, Chủ tich Hiệp hội quyền sao chép Việt Nam; TS. Vũ Trọng Lâm. PGĐ, Phó Giám đốc Nhà Xuất bản Chính trị Quốc gia-Sự thật; TS. Chu Mạnh Hùng, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Luật Hà Nội. Về phía trường ĐH Kinh tế Quốc dân có: GS.TS. Phạm Quang Trung – Phó Hiệu trưởng; PGS.TS. Trần Thị Vân Hoa – Phó Hiệu trưởng; PGS.TS. Hoàng Văn Cường – Phó Hiệu trưởng; PGS.TS. Trần Văn Nam – Trưởng khoa Luật; TS. Trịnh Mai Vân – Phó trưởng phòng QLKH. Tham dự hội nghị còn có đại diện các cơ quan quản lý nhà nước, các tổ chức liên quan đến Quyền sao chép, các học giả trong nước và quốc tế có gửi bài tham gia hội thảo, cùng cán bộ giảng viên, sinh viên khoa Luật và các đại biểu quan tâm tham dự.               

                                         DSC_9326 (Copy).JPG           

                                                       PGS.TS. Trần Thị Vân Hoa phát biểu khai mạc hội nghị

     Phát biểu tại Hội thảo, PGS.TS. Trần Thị Vân Hoa  - Phó hiệu trưởng nhận định tầm quan trọng của việc quản lý, khai thác và sử dụng có hiệu quả các tài sản trí tuệ. Trường đã có những chính sách, khuyến khích phát triển về tài sản trí tuệ nói chung và quyền tác giả, quyền liên quan nói riêng, bước đầu đã đạt được những thành tựu nhất định. Cùng với đó, Trường cũng đã đẩy mạnh các hoạt động nghiên cứu khoa học và hợp tác nghiên cứu khoa học với các đối tác trong và ngoài nước. Chính từ mối quan hệ tốt đẹp giữa trường ĐH Kinh tế Quốc dân, Cục bản quyền tác giả, Hiệp hội Quyền sao chép Việt Nam đã là tiền đề quan trọng tạo nên sự thành công của hội thảo.

            DSC_9332 (Copy).JPG

                                                                      Đoàn chủ tịch điều hành Hội thảo

      Tại Hội thảo, các đại biểu đã được nghe chia sẻ và thảo luận ý kiến xoay quanh các vấn đề chính như: Cơ hội và thách thức về bảo vệ quyền sao chép khi Việt Nam tham gia TPP, Dấu hiệu xác định hành vi sao chép tác phẩm, Một số giải pháp bảo hộ quyền tác giả trong xuất bản sách điện tử ở Việt Nam, Giới thiệu về Hiệp hội Quyền sao chép Việt Nam (VIETRRO), Thực thi luật quyền tác giả hợp lý trong môi trường số và phương hướng bảo hộ nội dung trên truyền hình, Đánh giá sự tương thích giữa các quy định về quyền sao chép trong TPP và Luật Sở hữu trí tuệ Việt Nam, Tác động của công nghệ đến bảo hộ và thực thi quyền sao chép. Hội thảo đã cung cấp được những đánh giá rất kịp thời về thực tiễn thực hiện tiến trình của các Hiệp định Thương mại tự do (FTAs) trong đó có vấn đề sở hữu trí tuệ và quyền tác giả. Khái quát hệ thống những vấn đề bảo vệ Quyền tác giả, quyền sao chép trong bối cảnh hội nhập  và qua đó rút ra những bài học kinh nghiệm cho Việt Nam trong việc Khai thác QTG; Nêu rõ được vai trò của Nhà trường, của các tổ chức quản lý tập thể, của các chủ thể quyền trong xác lập và bảo vệ quyền sao chép.

     Hy vọng với 30 bài tham luận của các nhà khoa học, nhà quản lý tại Kỷ yếu của Hội thảo, cùng những ý kiến chuyên môn của các đại biểu sẽ trở thành tài liệu quý báu cho các hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học tiếp theo; là nguồn thông tin tham khảo tin cậy cho các nhà hoạch định chính sách và làm công tác thực tiễn. 

     Một số hình ảnh hội thảo:

               DSC_9306 (Copy).JPG

               DSC_9346 (Copy).JPG                                                                                                             Toàn cảnh hội thảo

               DSC_9333 (Copy).JPG

                              Ông Trịnh Tuấn Thành, Phó Cục trưởng Cục Bản quyền tác giả phát biểu tại Hội thảo

               DSC_9341 (Copy).JPG

Luật sư Phạm Duy Khương, Giám đốc Công ty tư vấn Luật S&B trình bày tham luận 

"Cơ hội và thách thức về bảo vệ quyền sao chép khi Việt Nam tham gia TPP"

               DSC_9353 (Copy).JPG

TS. Vũ Trọng Lâm, Phó Giám đốc NXB Chính trị Quốc gia - Sự thật trình bày tham luận 

"Một số giải pháp bảo hộ quyền tác giả trong xuất bản sách điện tử ở Việt Nam"

               DSC_9357 (Copy).JPG

               DSC_9359 (Copy).JPG

                                                                           Các đại biểu thảo luận tại hội thảo

               DSC_9304 (Copy).JPG

                                   ThS. Hoàng Xuân Trường – Phó trưởng khoa Luật điều hành chương trình hội thảo

               photo 33.jpg

                                                                             Hội thảo chụp ảnh lưu niệm

 Nguồn: Phòng CTCT&QLSV, 

Trường ĐH Kinh tế Quốc dân